Một thời, cây quế Trà My là “cây vàng cây bạc” của người dân Quảng Nam.
Thế nhưng, do phát triển ồ ạt cây quế lai tại vùng này nên 10 năm qua, cây quế
Trà My trở thành... củi. Gần đây, người dân và chính quyền đã nhân lại giống với
kỳ vọng tìm lại hương quế Trà My một thời.
Bảo tồn ngọc quế
Khu rừng già Đông Trường Sơn qua huyện Nam Trà My, nhiều nơi còn bạt ngàn
rừng quế cổ thụ. Đồng bào
dân tộc thiểu số Ca Dong, Xê Đăng lâu nay vẫn có ý thức bảo vệ rừng quế. Nóc
ông Ní thuộc thôn 3 (xã Trà Vân, Nam Trà My) có gần 70 hộ dân, hơn 90% là hộ
nghèo. Đất lúa rẫy ít, phụ thuộc vào rừng nên đời sống của đồng bào rất khó
khăn. Ngoài thâm canh lúa rẫy, khai thác lâm sản phụ trong rừng, chăn nuôi thì
cây quế góp phần cải thiện đáng kể thu nhập cho người dân. Phó Chủ tịch UBND xã
Trà Vân – ông Hồ Văn Huyện cho biết, một cây quế cổ thụ nếu khai thác toàn bộ vỏ,
lá, hạt, thân gỗ có thể thu về hơn chục triệu đồng nhưng đồng bào không nỡ triệt
hạ nó. Hai tháng cuối năm thường là thời điểm thu hoạch quế. Với cây quế cổ thụ
bình quân mỗi năm hái được 3 ang hạt giống. Tiền bán hạt, cộng với hái lá tươi
bán ký đủ để người dân mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày. “Đồng bào mình không
hám lợi trước mắt mà nghĩ đến cái lợi lâu dài. Vậy nên, họ để cây quế tồn tại
hàng chục năm, thậm chí gần 100 năm” chứ không lột vỏ - ông Huyện nói.
Phó chủ tịch xã Trà Vân và người
dân( ảnh: Internet)
Xem thêm:Mua nịt bụng sau sinh
Khác với xứ sở “cao sơn ngọc quế”, nông dân trồng quế ở vùng trung du
Tiên Phước muốn khai thác đứt một lần sau hơn 7 năm trồng. Lúc giá quế tăng
cao, người dân sẵn sàng chặt cây đem bán. Mỗi cây quế hơn 7 năm tuổi cho bình
quân 10kg vỏ quế tươi (hiện giá mỗi ký vỏ dao động trên dưới 30 nghìn đồng).
Sau khi lột vỏ cây quế, thân cây bán lấy gỗ, còn cành và lá được tận dụng bán
cho các cơ sở làm hương, chế biến dầu nên giá trị mỗi cây quế cho tối thiểu 500
nghìn đồng. Ông Huỳnh Ngọc Thiệu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My
cho biết, toàn huyện ước còn 500ha cây quế bản địa, tập trung nhiều nhất ở thôn
4 và 5 (xã Trà Giáp); thôn 3 và 4 (xã Trà Ka); thôn 2 và 5 (xã Trà Đốc); nóc Xơ
Rơ (thôn 8, xã Trà Bui). Để lấy tinh dầu thì cây quế bản địa cần thời gian trồng
kéo dài đến 20 năm, trong khi điều kiện kinh tế miền núi khó khăn, người dân
không đủ kiên nhẫn chờ đủ độ dài đó mới thu hoạch. “Nếu cân nhắc bài toán kinh
tế thì trồng quế chu kỳ thu hoạch ngắn ngày vẫn hiệu quả hơn. Địa phương
đang lên kế hoạch nghiên cứu, học hỏi trồng giống quế ngắn ngày và cách tiêu thụ
sản phẩm từ quế của tỉnh Yên Bái. Khi đã đúc kết được kinh nghiệm, lúc đó mới
tính chuyện trồng quế nội hay quế ngoại” - ông Thiệu nói.
Người dân khai thác( ảnh:
Internet)
Xem thêm: Mua nịt bụng sau sinh
Chính quyền huyện Bắc Trà My cũng tuyên truyền, định hướng người trồng quế
giai đoạn đầu nên tỉa lá bán ký, khi tận dụng hết giá trị của lá quế, cuối cùng
mới khai thác vỏ. Lợi thế cạnh tranh của quế Trà My là được chứng nhận đăng ký
chỉ dẫn địa lý; được đánh giá có chất lượng cao hơn hẳn so với các loại quế trồng
ở vùng khác nhờ hàm lượng tinh dầu cao, có mùi vị đặc trưng, vỏ dày và thơm.
Ông Đinh Mướk - Chủ tịch Hội quế Trà My quả quyết, dù qua biến động của thị trường
nhưng quế gốc bản địa Trà My vẫn có thương hiệu riêng. Sự đột phá về chính
sách, cơ chế thu hút hấp dẫn sẽ là cơ hội giúp cho cây quế khẳng định được vị
thế và góp phần giảm nghèo cho người dân một số huyện miền núi.
Theo Internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét